Tìm kiếm các giải pháp thúc đẩy trao đổi thông tin tín dụng trong APEC

Ngày đăng: Thứ ba - 16/05/2017 14:19
Tìm kiếm các giải pháp thúc đẩy trao đổi thông tin tín dụng trong APEC

Tìm kiếm các giải pháp thúc đẩy trao đổi thông tin tín dụng trong APEC

Thứ Ba, 16/05/2017 13:54 GMT+7 (HQ Online)- Trong khuôn khổ APEC 2017, bên lề Hội nghị các quan chức cao cấp tài chính APEC (SFOM), ngày 16/5, tại Ninh Bình, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (SBV) phối hợp với Hội đồng Tư vấn kinh doanh APEC (ABAC) và Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) tổ chức Hội thảo tại Việt Nam, với chủ đề “Trao đổi thông tin tín dụng xuyên biên giới”.
Phát biểu khai mạc, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng đã nhấn mạnh: Trong bối cảnh toàn cầu hóa sâu rộng, để đảm bảo công bằng, minh bạch trong hợp tác đầu tư, giảm thiểu tối đa những rủi ro do thông tin bất cân xứng mang lại, việc kết nối mạng lưới thông tin giữa các hệ thống thông tin tín dụng của các nền kinh tế thành viên APEC đã ngày càng trở nên cấp thiết.
Do vậy, các nền kinh tế thành viên cần chú trọng tìm kiếm các giải pháp thúc đẩy các hoạt động trao đổi thông tin tín dụng trong phạm vi khối APEC cũng như với các quốc gia khác trên thế giới. Việc trao đổi thông tin tín dụng xuyên biên giới sẽ mở ra cơ hội lớn đối với các tổ chức thông tin tín dụng trong việc tăng cường mở rộng hợp tác, học hỏi kinh nghiệm và có thêm nguồn thông tin minh bạch, tin cậy, chính xác, thúc đẩy hoạt động đầu tư, kinh doanh và mở rộng cơ hội tiếp cận tín dụng của người dân ở mỗi quốc gia. 
Tuy nhiên, hiện nay, nhiều nền kinh tế thành viên APEC với các khuôn khổ pháp lý, các chuẩn mực trong hoạt động thông tin tín dụng nói chung và vấn đề chia sẻ thông tin tín dụng xuyên biên giới nói riêng còn chưa được đầy đủ; khuôn khổ pháp luật liên quan về bảo vệ người tiêu dùng, bảo mật dữ liệu cá nhân còn chưa được đồng bộ. 
Theo bà Hồng, trên thực tế, tại các Diễn đàn, các Hội nghị về báo cáo tín dụng trong những năm gần đây, các chuyên gia về báo cáo tín dụng, các tổ chức thông tin tín dụng quốc tế đang tích cực thảo luận về những vấn đề liên quan đến việc trao đổi thông tin tín dụng xuyên biên giới như khuôn khổ pháp luật, bảo mật dữ liệu, chuẩn hóa dữ liệu, bảo vệ người tiêu dùng... Không nằm ngoài xu thế đó, Việt Nam trong những năm gần đây cũng đã có sự quan tâm nhất định đến vấn đề chia sẻ thông tin xuyên biên giới.
Việt Nam đã chủ động, tích cực tham dự nhiều hội thảo khu vực và quốc tế, thể hiện mong muốn được tăng cường hợp tác, trao đổi thông tin trong lĩnh vực thông tin tín dụng. Điều này cũng phản ánh việc quyết tâm thực hiện các cam kết mở cửa, hội nhập ngày càng sâu rộng hơn giữa Việt Nam với các nền kinh tế khác trong khu vực và thế giới. 
Do đó, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã quyết định lựa chọn vấn đề “trao đổi thông tin tín dụng xuyên biên giới” làm chủ đề chính trong hội thảo ngày hôm nay, trên cơ sở kế thừa những kết quả của các sự kiện bên lề Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC 2015 tại Philippines và APEC 2016 tại Peru. Chủ đề của Hội thảo lần này cũng phù hợp với nguyên tắc thứ 5 trong Bộ nguyên tắc cơ bản về báo cáo tín dụng của Nhóm Ngân hàng thế giới. 
Tại hội thảo, các đại biểu đã cùng thảo luận về sự cần thiết phải trao đổi thông tin tín dụng xuyên biên giới; các yếu tố chính để xây dựng cơ chế trao đổi thông tin xuyên biên giới thành công bao gồm cơ sở pháp lý và dữ liệu; trao đổi, thảo luận đề xây dựng dự thảo biên bản thỏa thuận hợp tác và từ điển dữ liệu. 

Các nội dung được trao đổi tại hội thảo được đánh giá là đặc biệt quan trọng và cần thiết đối với Việt Nam - một nước đang phát triển với các khuôn khổ pháp lý, các chuẩn mực trong hoạt động thông tin tín dụng nói chung và vấn đề chia sẻ thông tin tín dụng xuyên biên giới nói riêng còn chưa được đầy đủ. Ngoài ra, các khuôn khổ pháp luật liên quan về bảo vệ người tiêu dùng, bảo mật dữ liệu cá nhân cũng chưa được đồng bộ.
Do đó, việc xây dựng mô hình “Trao đổi thông tin tín dụng xuyên biên giới” thành công sẽ góp phần đảm bảo công bằng, minh bạch trong hợp tác đầu tư, giảm thiểu tối đa những rủi ro do thông tin bất cân xứng mang lại. Việc trao đổi thông tin tín dụng xuyên biên giới, đồng thời, sẽ mở ra cơ hội lớn đối với các tổ chức thông tin tín dụng trong việc tăng cường mở rộng hợp tác, học hỏi kinh nghiệm và có thêm nguồn thông tin minh bạch, tin cậy, chính xác, thúc đẩy hoạt động đầu tư, kinh doanh và mở rộng cơ hội tiếp cận tín dụng của người dân ở mỗi quốc gia.

Qua các ý kiến chia sẻ và thảo luận tại hội thảo, các đại biểu tham dự đến từ các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực thông tin tín dụng trong khối APEC, khu vực ASEAN, và ASEAN+3 nói chung cũng như các đơn vị hoạt động thông tin tín dụng tại Việt Nam nói riêng đều mong muốn góp phần thúc đẩy sự phát triển của hệ thống báo cáo tín dụng qua những vấn đề về cơ sở pháp lý và chuẩn hóa dữ liệu trong quá trình trao đổi thông tin tín dụng xuyên biên giới và những thách thức, triển vọng của quá trình chia sẻ thông tin tín dụng xuyên biên giới trong tương lai, khẳng định vị thế của khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và dựa trên lợi ích chung của 21 nền kinh tế khu vực.

H.Vân
 
Bình luận ngay
 
CÔNG TY CỔ PHẦN XUẤT NHẬP KHẨU & HỢP TÁC ĐẦU TƯ VILEXIM
Địa chỉ: 170 - Giải Phóng - P. Phương Liệt - Q. Thanh Xuân - TP.Hà Nội
Điện thoại: (84.4) 869 4171 - (84.4) 869 4169 - Fax: (84.4)3869 4168 - Email: vilexim@hn.vnn.vn - Website: www.vilexim.com.vn
Xem Website tốt nhất với trình duyệt Chrome & Internet Explorer ( Không hiển thị tốt trên trình duyệt Firefox )